กลไกป้องกันการสั่นสะเทือน Smart Damper™ รุ่น SDB สำหรับงานคว้านรูใน พัฒนาเสร็จสิ้นพร้อมจำหน่าย

Sumitomo Electric Industries, Ltd. (สำนักงานใหญ่: เขตจูโอ โอซาก้า, ประธาน: โอซามุ อิโนะอุเอะ, ต่อจากนี้จะเรียกว่า "บริษัทฯ") ได้พัฒนาและเปิดตัวกลไกการป้องกันการสั่นสะเทือน Smart Damper™ รุ่น SDB สำหรับงานคว้านรูใน เมื่อเดือนสิงหาคม 2564 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ ช่วยเพิ่มคุณภาพงานคว้านและยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือด้วยการยับยั้งการสะท้าน

ในการคว้านรูในของชิ้นงานทรงกระบอกโดยทั่วไปจำเป็นจะต้องใช้ระยะยื่นเครื่องมือที่ยาวขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะเกิดการสะท้าน (การสั่นสะเทือนของเครื่องมือ) ได้มากกว่างานกลึงผิวนอก และการสะท้านจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ทำให้คุณภาพการคว้านต่ำลง อายุการใช้งานของเครื่องมือสั้นลง ฯลฯ โดยเฉพาะในไม่กี่ปีที่ผ่านมา การตัดเฉือนโลหะผสม Exotic (Exotic Alloy) ได้รับความนิยมมากขึ้น และระยะยื่นเครื่องมือที่ต้องยาวขึ้นเพื่อรองรับรูปทรงเครื่องมือที่ซับซ้อนกว่าเดิม ทำให้การสะท้านเป็นปัจจัยความเสี่ยงที่พบเห็นได้บ่อยมากขึ้นตามไปด้วย ท่ามกลางความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของการตัดเฉือนที่มีประสิทธิภาพสูง ปัจจัยการสะท้านดังกล่าวจึงเป็นประเด็นที่สำคัญ

รุ่นดั้งเดิมของทางบริษัท มีด้ามคว้านกันสะเทือน SEC SumiTurn™ X Bar ที่ลดแรงสั่นสะเทือนสูงสำหรับงานคว้านรูในที่มีค่าอัตราส่วนระยะยื่นเครื่องมือ (L/D)*1 สูงสุดถึง 6 เท่า แต่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการเครื่องมือที่มีกลไกป้องกันการสะเทือนที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้พัฒนาระบบป้องกันการสั่นสะเทือน Smart Damper™ รุ่น SDB สำหรับงานคว้านรูในที่รองรับระยะยื่นเครื่องมือได้ยาวมากขึ้น ด้วยกลไกตัวถ่วงน้ำหนักพิเศษที่ช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือน ทำให้ผลิตภัณฑ์รุ่น SDB สามารถระงับการสะท้านได้แม้จะมีระยะยื่นมากถึง L/D = 8 ช่วยเพิ่มคุณภาพงานคว้านและยืดอายุการใช้งานเครื่องมือไห้ยาวนานยิ่งขึ้น

SDB.jpg

・ กลไกป้องกันการสะเทือนแบบใหม่ ให้สมรรถนะการดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่ดีเยี่ยม
ใช้กลไกตัวถ่วงน้ำหนักแบบพิเศษที่ติดตั้งในตัวเพื่อยับยั้งการสะท้านในงานคว้านรูในที่มีเส้นผ่าน ศูนย์กลางขนาดใหญ่และระยะยื่น L/D = 5 ถึง 8 ช่วยเพิ่มคุณภาพงานคว้านและยืดอายุการใช้ งานเครื่องมือให้ยาวนานยิ่งขึ้น

・ หัวแบบถอดเปลี่ยนได้
ส่วนหัวที่ติดตั้งเม็ดมีดสามารถถอดเปลี่ยนใช้กับตัวด้ามที่มีกลไกกันสะเทือนได้ ทำให้สามารถใช้ เม็ดมีดได้หลากหลายทั้งเม็ดมีดมุมบวกและมุมลบ

・ ตัวจ่ายสารหล่อเย็นภายใน
สารหล่อเย็นจ่ายออกจากบริเวณใกล้เม็ดมีดไปยังคมตัด ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องมือและเพิ่ม ประสิทธิภาพการคายเศษซึ่งมักเป็นปัญหาที่พบบ่อยในระหว่างการคว้านรูใน

・ (ส่วนด้าม) รุ่น S-SDB จำนวน 2 รุ่น

・ (ส่วนหัว) รุ่น SDB จำนวน 36 รุ่น

10 ล้านเยน/ปี ภายในปีแรก, 20 ล้านเยน/ปี 2 ปีให้หลัง

*1 อัตราส่วนระยะยื่นเครื่องมือ (L/D): บอกอัตราส่วนระยะยื่นเครื่องมือ (L) ต่อเส้นผ่านศูนย์กลาง เครื่องมือ (D) ยิ่งค่านี้สูงมากขึ้น เครื่องมือจะยิ่งมีความแข็งแกร่งน้อยลง และทำให้มีโอกาสเกิด การสะท้านได้มากขึ้น

* Smart Damper™ เป็นลิขสิทธิ์การค้าภายใต้แบรนด์ BIG DAISHOWA Co., Ltd.